โครงการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 17 The 17th Thailand Mathematical Olympiad

โพสเมื่อ 1 December 2020

The 17th Thailand Mathematical Olympiad
โดย
สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์และ

ร่วมกับ

ศูนย์คณิตศาสตร์โอลิมปิก สอวน. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ –  โรงเรียนโยธินบูรณะ
วันที่  5 – 9  ธันวาคม พ.ศ. 2563

Website : https://sites.google.com/ku.th/tmo17th

FB: https://www.facebook.com/TMO17th/

ตามที่ประธานมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (มูลนิธิ สอวน.) ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการมุ่งส่งเสริมนักเรียนที่มีความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ให้มีโอกาสพัฒนาการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ รวมทั้งเป็นการพัฒนามาตรฐานการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาให้ทัดเทียมกับระดับสากล นอกจากนั้นยังเป็นการสนับสนุนนักเรียนที่มีศักยภาพสูงทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ให้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับนานาชาติในสาขาต่างๆ ได้ โดยมูลนิธิ สอวน. ได้จัดให้มีศูนย์อบรม สอวน. ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ รวมจำนวน 16 ศูนย์ เพื่อช่วยให้นักเรียนมีความพร้อมที่จะเข้ารับการคัดเลือกไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระหว่างประเทศให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ตามพระราชดำริขององค์ประธาน สอวน. พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ศูนย์ สอวน. สาขาวิชาคณิตศาสตร์ ทั้ง 16 ศูนย์ รับดำเนินการหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ เพื่อคัดเลือกนักเรียนที่สมัครเข้าอบรมเป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันกับนักเรียนที่เข้าค่ายวิชาการโอลิมปิกของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ต่อไป

ศูนย์ สอวน. สาขาวิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ – โรงเรียนโยธินบูรณะ ได้รับมอบหมายจากมูลนิธิ สอวน. ให้เป็นศูนย์พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ และได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก ครั้งที่ 17 ในปี พ.ศ. 2563 ดังนั้นศูนย์ สอวน. สาขาวิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ – โรงเรียนโยธินบูรณะ จึงได้จัดทำโครงการจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 17 (The 17 th Thailand Mathematical Olympiad) ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน