ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ค้นพบและยืนยันระบบกำหนดเพศของอิกัวน่า เป็นระบบ XX/XY ครั้งแรกของโลก

โพสเมื่อ 29 September 2020

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นางสาวทรรศิกา คุ้มกัน นิสิตระดับปริญญาโท ภาควิชาพันธุศาสตร์ ร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษา รศ.ดร. ครศร ศรีกุลนาถ คณะวิทยาศาสตร์ สถานพยาบาลสัตว์มายด์เพ็ทส์ และคณะทำงานวิจัย ค้นพบและยืนยันระบบกำหนดเพศของอิกัวน่า (Iguana iguana) ครั้งแรกของโลก โดยอิกัวน่ามีระบบกำหนดเพศเป็นระบบ XX/XY คล้ายกับของมนุษย์ แต่มียีนและองค์ประกอบทางพันธุกรรมที่แตกต่างออกไป
ที่มาข่าว : ข่าวไทยพีบีเอส