ปรัชญา

คณะวิทยาศาสตร์ มีปณิธานมุ่งมั่นในการปฏิบัติ ภารกิจ ให้เป็นไปตาม ปรัชญาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยเป็นสถาบันที่มีปณิธานที่มุ่งมั่นในการสั่งสมเสาะแสวงหา และ วัฒนาความรู้ให้เกิดความเจริญงอกงามทางภูมิปัญญา ที่เพียบพร้อมด้วยวิชาการ จริยธรรม และคุณธรรม ตลอดจนเป็นผู้ชี้นำทิศทางสืบทอดเจตนารมณ์ที่ดีทางสังคม เพื่อความคงอยู่ ความเจริญ และความเป็นอารยะของชาติ โดยการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถในสาขาวิชาต่าง ๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ให้เป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ ทั้งกอรปด้วยจริยธรรมและคุณธรรม รวมทั้งการพัฒนา ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรมีการค้นคว้าวิจัยทางด้านวิชาการ เพื่อพัฒนาทางการเรียนการสอน ส่งเสริมให้มีการพัฒนาตนเองให้เป็นผู้รอบรู้กว้างทันต่อกระแสโลกาภิวัฒน์ ให้บริการวิชาการแก่สังคมตามโอกาสที่เหมาะสม พร้อมกับการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

ปณิธาน

ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ มีความคิด มีจิตสำนึกในคุณธรรมจริยธรรม ใฝ่เรียนรู้ ใฝ่สร้างสรรค์ รู้จักปรับตัว และพัฒนาตนให้เข้ากับสังคมโลก ธำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และยึดมั่นในหลัก “คุณธรรมนำเทคโนโลยี”

วิสัยทัศน์

เป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เพื่อสร้างสรรค์สังคมที่ยั่งยืน
Excellence in Natural Science in ASEAN BY 2022

ค่านิยมองค์กร (Core Value) คือ SCIKU

• S = Sustainability
  • C = Creativity
  • I = Integrity
  • K = Knowledge
  • U = Unity

พันธกิจ

ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพคุณธรรม เสริมสร้างการพัฒนาศักยภาพทาง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมอย่างสมดุลและยั่งยืน

วัตถุประสงค์

มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนเพื่อเป็นพื้นฐานที่มั่นคงกับคณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และประเทศชาติ ดังนี้

1. ผลิตบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์กายภาพและชีวภาพที่มีความรู้คู่คุณธรรม
  2. ให้การศึกษาวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่เข้มแข็งแก่นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  3. ศึกษา ค้นคว้า วิจัย ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐาน บูรณาการ และประยุกต์โดยต่อยอดภูมิปัญญาเดิมและสร้างองค์ความรู้ใหม่เพื่อประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน วิจัยทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และอื่นๆ
  4. ให้การบริการทางวิชาการแก่สังคม
  5. ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและสงวนรักษาสภาพแวดล้อม

• ตลอดชีพ: _

เริ่มบันทึกสถิติตั้งแต่ 11 กันยายน 2015