ความเป็นมา

หลักการและเหตุผล

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นหนึ่งในคณะวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลทั้งในด้านการเรียนการสอนและการวิจัย คณะวิทยาศาสตร์มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน และผลิตบัณฑิตทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์กายภาพและชีวภาพที่มีความรู้คู่คุณธรรม หนึ่งในนโยบายสำคัญของคณะวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาและส่งเสริมนิสิตให้มีความรู้ความสามารถด้านงานวิจัย ได้แก่ นโยบายทุนสนับสนุนการทำวิจัยระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ (Undergraduate Research Matching Fund, URMF) โดยในแต่ละปีจะมีนิสิตให้ความสนใจขอรับทุนมากกว่า 200 ทุน ที่ผ่านมาผลงานวิจัยเหล่านี้จะถูกรวบรวมในรูปแบบบทคัดย่อเท่านั้น โครงการจัดทำระบบรวบรวมผลงานวิจัยระดับปริญญาตรี (Kasetsart University Science and Technology Annual Research System, KUSTARS)  ที่ต้องการพัฒนาขึ้นมาใหม่นี้ จะสามารถรวบรวมผลงานวิจัยทั้งหมดในรูปแบบบทคัดย่อ e-poster และการนำเสนอผลงานเป็นคลิปวิดีโอแบบสั้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์  มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้รวบรวมองค์ความรู้ในทุกสาขาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมุ่งหวังให้นิสิต นักศึกษา นักวิจัย นักวิชาการและอาจารย์ ได้มีโอกาสเผยแพร่ผลงานทางวิชาการเพื่อจะเป็นการสร้างบรรยากาศทางวิชาการก่อให้เกิดการส่งเสริมและสนับสนุนให้นิสิตและบุคลากรของคณะวิทยาศาสตร์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาและการวิจัย

วัตถุประสงค์

1. เพื่อส่งเสริมให้นิสิตทั้งระดับปริญญาตรีของคณะวิทยาศาสตร์ มีความสามารถในการนำเสนอผลงานวิจัย
  2. เพื่อส่งเสริมให้อาจารย์ นักวิจัย และนิสิตของคณะวิทยาศาสตร์ได้แลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการอันนำไปสู่การสร้างเครือข่ายงานวิจัย
  3. เพื่อเสริมสร้างความรู้ และเพิ่มประสิทธิภาพของงานวิจัย ตลอดจนเผยแพร่ความรู้ ความก้าวหน้า
    ทางด้านวิชาการและเทคโนโลยีในสาขาวิทยาศาสตร์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

1. ได้ระบบออนไลน์ที่สามารถรวบรวมผลงานวิจัยระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์
  2. ได้เผยแพร่ผลงานวิจัยประจำปีของนิสิตระดับปริญญาตรีทุกสาขาในคณะวิทยาศาสตร์
  3. นิสิตและคณาจารย์ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้งานวิจัยอันนำไปสู่การสร้างเครือข่ายงานวิจัย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

นิสิตผู้รับทุนทุนสนับสนุนการทำวิจัยระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2563 (Undergraduate Research Matching Fund: URMF)

ผู้รับผิดชอบโครงการ

1. ผศ. ดร.สุธารัตน์ โชติกประคัลภ์ หัวหน้าโครงการ
  2. คุณนวรัตน์ สามารถ ผู้ประสานงานและรวบรวมข้อมูล
  3. คุณทองจินดา แก้วอาษา ผู้จัดทำระบบและรวบรวมข้อมูล