ถั่วเหลืองพันธุ์ ดอยคำ

1. ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) : Glycine max
2. ชื่อสามัญ (Common name) : ถั่วเหลือง (Soybean)
3. ชื่อพันธุ์กลาย (Name of mutant) : ดอยคำ (Doi Kham)
4. ปีที่เผยแพร่/ขอขึ้นทะเบียนพันธุ์ (Year of release or register from the breeder) : พ.ศ. 2529
5. หน่วยงานที่เผยแพร่/ขอขึ้นทะเบียน (Name of institute released mutant) : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
6. หน่วยงานที่รับขึ้นทะเบียนพันธุ์ : ไม่ได้ขอขึ้นทะเบียนพันธุ์แต่ขยายพันธุ์ส่งเกษตรกรในเขตภาคเหนือที่มีปัญหาโรคราสนิมถั่วเหลือง เลือกเป็นพันธุ์ปลูก
7. ชื่อพันธุ์เดิม (Name of the original variety/cultivar) : สจ. 4 (SJ 4)
8. ลักษณะเด่นของพันธุ์กลายที่แตกต่างจากพันธุ์เดิม (Main improved characters of mutant) :

แหล่งที่มาและประวัติ

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะประจำพันธุ์ดีเด่น


9. วิธีการเหนี่ยวนำให้กลายพันธุ์ :

9.1 ชนิดของสิ่งก่อกลายพันธุ์ (Kind of mutagen) : รังสีแกมมา
9.2 ปริมาณ/ความเข้มข้น (Dose/Concentration) : 150 เกรย์
9.3 ส่วนที่ใช้ทำทรีตเมนต์ (Plant part treated) : เมล็ด
9.4 วิธีการทำทรีตเมนต์ (Method of treatment) : นำเมล็ดไปฉายรังสีแกมมาแบบเฉียบพลัน (acute irradiation)

10. ที่มาของข้อมูล :
อรุณี วงศ์ปิยะสถิตย์ สุมินทร์ สมุทคุปติ์ สิรนุช ลามศรีจันทร์ กรึก นฤทุม และยงยุทธ ศรีเกี่ยวฝั้น. 2530. ถั่วเหลืองพันธุ์ ‘ดอยคำ’ ว. วิทย. กษ. 20(5) 321-327.
Smutkupt, S., U. Pupipat, S. Lamseejan, A. Wongpiyasatid and K. Naritoom. 1982. Induced mutations for rust resistance in soybean. pp.145-146 In Induced Mutations for Improvement of Grain Legume Production II. IAEA, Vienna, IAEA- TECDOC-260.
Smutkupt, S., A. Wongpiyasatid and S. Lamseejan. 1982. A second report on
induced mutations for soybean rust resistance. Soybean Genetics Newsletter, 9:103-107.
Smutkupt, S., A. Wongpiyasatid and S. Lamseeja. 1983. Induced mutations for
soybean rust resistance. pp.203-215 In Induced Mutation for Disease Resistance in Crop Plant II. IAEA, Vienna.
Smutkupt, S., A. Wongpiyasatid and S. Lamseejan. 1983. Selection and evaluation
of soybean lines derived from gamma irradiation for rust resistance . pp. 171-177 In Induced Mutations for Improvement of Grain Legume Production II. IAEA, Vienna, IAEA- TECDOC-299.

หน้าหลัก | ถั่วเหลือง