17 เม.ย. 55 -- วช.หนุนนักวิจัยคิดค้นสารเคลือบผิวผลไม้เพิ่มคุณภาพ
วช.หนุนนักวิจัยคิดค้นสารเคลือบผิวผลไม้เพิ่มคุณภาพ

3409

วช.หนุนนักวิจัยคิดค้นสารเคลือบผิวผลไม้จากดินขาวเคโอลิน ช่วยเพิ่มคุณภาพผลผลิตและลดโรคในผลไม้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หนุนนักวิจัยคิดค้นสารเคลือบผิวผลไม้จากดินขาวเคโอลิน ช่วยเพิ่มคุณภาพผลผลิตและลดโรคในผลไม้

ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ให้สนับสนุนทุนวิจัยแก่ รองศาสตราจารย์ ดร.คณพล จุฑามณี และคณะจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขยายผลต่อยอดงานวิจัยเรื่องการพัฒนาดินขาวเคโอลินเป็นสารเคลือบผล เพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิต ควบคุมเพลี้ยไฟ โรคแอนแทรกโนสและลดอาการกิ่งไหม้ในฤดูร้อนตลอดจนเพิ่มคุณภาพผลผลิตในไม้ผลเศรษฐกิจ โดยผลการศึกษา พบว่าดินขาวเคโอลินจากอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ และอำเภอเมือง จังหวัดระนอง ให้ประสิทธิภาพลดความเข้มของแสงได้มากที่สุด โดยได้นำมาพัฒนาเป็นสารเคลือบใบและผลในมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้และแก้วมังกร ทำให้มีการสังเคราะห์แสงสูงขึ้น มะม่วงสามารถนำสารอาหารที่ได้ไปใช้ในการเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น ให้ผลผลิตและมีน้ำหนักผลผลิตเพิ่มขึ้น ช่วยให้ผิวมะม่วงในระยะสุกมีสีเหลืองเพิ่มขึ้น ลดการเกิดโรคแอนแทรคโนส โรคราดำและลดอาการกิ่งไหม้บนผิวมะม่วงในระยะผลสุกได้อีกด้วย

 
, Powered by Joomla!
เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2555
mod_vvisit_counterผู้ชมวันนี้ ::3
mod_vvisit_counterผู้ชมเมื่อวานนี้ ::4
mod_vvisit_counterผู้ชมเมื่อสัปดาห์นี้::12
mod_vvisit_counterผู้ชมเดือนนี้ ::40
mod_vvisit_counterผู้ชมทั้งหมด ::18239